Phân biệt giữa Chủ Đầu Tư và Nhà Phát Triển Dự Án

Nhiều khách hàng của mình hay nhầm lẫn giữa Chủ Đầu Tư và Nhà Phát Triển dự án. Hai đơn vị này hoàn toàn khác nhau. Làm cách nào để phân biệt giữa hai đơn vị này?

1. Chủ Đầu Tư (CDT)

CDT là người sở hữu vốn hoặc được giao vốn để đầu tư

CDT là tổ chức sở hữu vốn hoặc tổ chức được giao thay mặt chủ sở hữu vốn, tổ chức vay vốn trực tiếp quản lý quá trình thực hiện dự án.

CDT chịu trách nhiệm toàn bộ pháp lý về chất lượng, tiến độ bàn giao của dự án. Họ có  quyền kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công khi có sự cố để đảm bảo chất lượng công trình.

Đa phần các CDT thường thuê, hợp tác với các đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát công trình khi không có đủ năng lực hoạt động giám sát thi công.

2. Nhà phát triển dự án (NPT)

NPT là  một doanh nghiệp kí kết ‘hợp đồng hợp tác” với CDT của một dự án.

NPT là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với CDT (không đủ tiềm lực ) của một dự án nào đó để cùng nhau triển khai dự án.

NPT sẽ đại diện CDT giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án mà họ đã kí kết.

Tuy nhiên, việc hợp tác với một đơn vị NPT không đồng nghĩa với việc CDT đó không có kinh nghiệm hoặc không có thế mạnh trong xây dựng, quản lý và phát triển dự án.

Mà đôi khi họ hợp tác để cùng tạo ra một sản phẩm tốt phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản nhờ ăn theo thương hiệu của những Cty lớn.

3. Lưu ý khi mua nhà thông qua nhà phát triển dự án

KH phải tìm hiểu kỹ HDMB, kiểm tra tư cách pháp nhân và nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng.

Nhất là tránh nhầm lẫn giữa vai trò của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án để ký hợp đồng đúng luật, tránh rắc rối về sau.

Khi mua nhà, người mua nhà bao giờ cũng ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Người mua chỉ được chuyển nhượng khi đã có hợp đồng mua nhà của chủ đầu tư hoặc đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua nhà đó.

Chủ đầu tư phải đáp ứng được điều kiện về vốn pháp định và vốn ký quỹ đối với từng dự án và có chức năng kinh doanh bất động sản.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *