Các bước sang nhượng căn hộ.

Lúc mới sang nhượng cho khách đầu tiên dự án Marina, ta nói…. mon men trên mạng không hiểu gì về thủ tục sang nhượng cả. Đọc bài nào cũng tràng lan đại hải, hoặc có thể là do tớ thuộc tiếp người tối giản, lười suy nghĩ, nên cứ thấy chữ nhiều nhiều là rối rối rồi á…. :v :v :v

May mà cũng sang nhượng được rồi, nên viết lại các bước để khách có hỏi thì gửi bài này cho dễ hiểu. Có gì đâu, dễ ẹc ấy mà. Tớ mà nói dễ thì bạn cứ tự tin 100% là dễ thật nhá!. kkkk

Bước 1: Cọc sang nhượng căn hộ

Ở bước này, người mua sẽ cọc giữ chỗ căn hộ sang nhượng khoảng từ 30tr đến 50tr mục đích để chủ nhà không bán cho người khác, hoặc thay đổi giá khi giao dịch.

Các điểm cần lưu ý :

Khi ký thoả thuận cọc sang nhượng cần đọc kĩ giá bán và các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên. Có điều khoản gì không hiểu thì nên hỏi rõ ngay và chỉnh sửa kịp thời để tránh các rủi ro đáng tiếc.

Thoả thuận cọc chủ yếu là do 2 bên tự trao đổi và soạn ra điều khoản. Không liên quan gì đến công ty. Nên có bên thứ 3 làm chứng (Có thể là sale).

(Mẫu bên dưới là chỉ dành cho người thân hoặc đáng tin tưởng nên không có bên thứ 3 nhé.)

Bước 2: Làm đơn đề nghị sang nhượng cho CDT.

Lên CDT xin form đề nghị sang nhượng. Lúc này sale hỗ trợ sẽ làm các công việc giấy tờ cho khách. Đợi khoảng 1-2 tuần có giấy xác nhận bên dưới.

Lưu ý: CDT sẽ gửi giấy xác nhận san nhượng này kèm theo giấy tờ phiếu thu chi tổng số tiền chủ căn hộ đã đóng.

Bước 3. Đem các giấy tờ sang nhượng trên ra phường công chứng.

Ở bước này, hai bên hẹn nhau ra phường ( dự án ở đâu thì ra phường ấy công chứng) kí HDSN có sự
xác nhận của công chứng viên.

Phí công chứng: 2% trên số tiền kê khai. Kê càng ít càng đỡ tốn phí. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho 2 cả người bán và người mua thì nên kê theo số tiền chủ hộ đã bán cộng thêm phần chênh lệch.

(Tham khảo ảnh đính kèm.)

Đến đây là hết nghĩa vụ của người mua rồi. Phần còn lại là của người bán. À mà người mua phải thanh toán số tiền còn lại cho đến khi nhận nhà nha.

Bước 4. Nộp thuế TNCN cho cơ quan nhà nước.

Người bán có thể uỷ quyền cho sale đóng thuế TNCN cũng được. Có người còn đưa hẳn cả mã số thuế cá nhân cho sale tự làm tất tần tật.

Để đơn giản và tiết kiệm thời gian cho chủ nhà. Sale nên chủ động chuẩn bị giấy tờ và các khâu san nhượng để đảm bảo làm sao cho cả KH mua và bán đều chỉ lên 2 lần để kí giấy tờ giao dịch.

Đó, đơn giản vậy thui. Chỉ có 4 bước ngon ơ à mà mấy tháng đọc trên mạng ko hiểu gì luôn. Nhiều tài liệu cũ làm hoang mang dễ sợ. ^0^ . Bữa nào tớ chỉ cho cách san nhượng khi chưa có HDMB. Nay 5h34′ rồi, chuẩn bị về thôi!


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *